สวัสดีค่ะ ปีกควายทอดมาแล้วค่ะ
มันเป็นใครมาจากไหนนะเหรอค่ะ มันมาจากเมือง Buffalo อยู่ในรัฐนิวยอร์คค่ะ ใครไปเมกาก็ต้องแวะไปเที่ยวไปกินค่ะ อร่อยแค่ไหนอยู่ที่วิธีการปรุงค่ะ
ของแท้ดั้งเดิมเค้าว่าต้องมี พริกผง น้ำส้ม เนย เกลือ ซอสเผ็ด
และที่ขาดไม่ได้คือน้ำส้มค่ะ เอาทุกอย่างตั้งไฟให้ละลายแล้วก็ตั้งไว้ก่อน
ชิมรสตามใจชอบค่ะ
ก่อนหน้านั้นเราก็มาจัดการกับปีกไก่ค่ะ
ไอ้ปีใหญ่ๆนี้แหละค่ะ ตัดออกมาเป็นท่อนๆ ล้างให้สะอาด
สิบปีกก็ได้ยี่สิบชิ้นแล้วนะค่ะกินกันพุงกางไปเลย
ส่วนปลายปีกนะเค้าไม่กินเพราะมันไม่มีเนื้อแต่เราชอบเพราะกรอบดี
คราวนี้เอาแป้งสาลี
หาซื้อได้ทั่วไปตามท้องตลาดค่ะ ใส่ในถุง
ค่ะต้องในถุงอ้าวไหนว่าจะเอาสูตรดั้งเดิมก็ต้องงี้แหละค่ะ
แล้วใส่เกลือลงไปนิดหนอ่ย
อาจใส่พริกไทยได้อีกหน่อยเพื่อเพิ่มรสชาดบางเจ้าเค้าก็ไม่ใส่อะไรเลยคลุกแป้งอย่างเดียวแต่เราจะกินก็เลือกที่เราชอบนะค่ะ
คราวนี้เอาไก่ใส่ลงไปในถุงนี้ค่ะ
หมุนปากถุงให้แน่นแล้วก็เขย่าค่ะ ถุงจะพองๆเพราะมีลมอยู่ข้างในอันนี้ถูกต้องค่ะ
นั่นแหละค่ะ เขย่าจนแป้งจับกับปีกไก่ดีแล้วก็หยุดได้ เอาปีกไก่ออกมา
แล้วก็ทอดได้เลยค่ะ ในน้ำมันร้อนๆนี่แหละต้องน้ำมันเยอะหน่อยนะค่ะ
ให้เหลืองกรอบน่ากิน
ทอดเสร็จแล้วก็เอาน้ำปรุงที่เราทำไว้ใส่ถุงค่ะ ให้ถุงพองๆนะค่ะแล้วก็เอาไก่ที่เหลืองกรอบน่ากินใส่ถุงแล้วก็เข่ยาค่ะ
จนน้ำปรุงติดไก่ดีเสริฟได้ค่ะ จะกินเล่นหรือกินกับข้าวแล้วแต่ถนัดค่ะ
อันนี้ลำดวนมีเคล็ดไม่ลับด้วยค่ะ
ไอ้นำปรุงนี้ลองใช้ซอสเผ็ดของศรีราชาดูนะค่ะเลือกอันที่ชอบ
จะเผ็ดน้อยเผ็ดมากแค่ไหนเอาที่ชอบอย่าลืมเนยและก็น้ำส้มนิดหน่อย
ไม่ชอบเปรี้ยวก็ไม่ต้องค่ะ
เป็นไงค่ะ กลืนน้ำลายกันเป็นแถบๆเลย
งั้นวันนี้ลำดวนขอตัวไปก่อนนะค่ะ
จะไปขายปีกไก่ในตลาดสักหน่อยค้าาาาาาาาาาาาาาาเผื่อลูกค้าซื้อปีกไก่ไปทำปีกควายทอดไงค่ะ
ทิ้งท้ายก่อนจบว่า
Enjoy your wings!!
ได้ใจความว่า บินไห้ไกลไปให้ถึงนะค่ะ
อ้าวไม่ใช่ค่ะ กรณีนี้หมายความว่า เชิญทานได้ค้าาาาาาาาาาาาาาาาาาา
แหมถ้าได้ข้าวเหนียวสักหน่อยคงจะดีไม่น้อยนะค่ะ
ฉบับหน้าลำดวนจะมาแนะนำวิธีไก่ทอดน้ำปลา ทั้งกรอบและอร่อย
ปีกควายก็ปีกควายเถอะค่ะ ต้องเจอกันหน่อย จริงมั๊ยค่ะ
ลำดวน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น